Header Slider

Truyền thông | Tin tức - Sự kiện mới

Thị trường thịt bò tại Việt Nam còn nhiều dư địa và tiềm năng phát triển

Thị trường thịt bò tại Việt Nam còn nhiều dư địa và tiềm năng phát triển

Dự án Tổ hợp chăn nuôi và chế biến thịt bò Vinabeef đã chính thức khởi công vào ngày 8/3 tại Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, với tổng mức đầu tư lên đến 3.000 tỷ đồng. Dự án này là kết quả của sự hợp tác giữa CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk), thông qua công ty con Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam (Vilico), và Tập đoàn Sojitz của Nhật Bản.

Tổ hợp này sẽ trải dài trên tổng diện tích 75,6 ha và bao gồm hai phân khu chính. Phân khu đầu tiên là trang trại chăn nuôi bò thịt, có khả năng chứa 10.000 con bò. Phân khu thứ hai là nhà máy chế biến thịt bò mát, với công suất sản xuất lên đến 30.000 con/năm, tương đương 10.000 tấn sản phẩm/năm.

Chủ tịch Sojitz, ông Masayoshi Fujimoto, đã chia sẻ về hành trình của dự án này, xuất phát từ cuộc gặp giữa Sojitz và Vinamilk từ năm 2019. Trong vai trò là tập đoàn sữa lớn nhất Việt Nam, Vinamilk có một lịch sử dài và đồng thời sở hữu kiến thức sâu sắc về ngành công nghiệp sữa và chăn nuôi bò. Trong khi đó, Sojitz nổi bật với khả năng sáng tạo công nghệ và mạng lưới cung ứng toàn cầu, với nhiều công ty con chuyên về thực phẩm.

Hợp tác này đã bắt đầu trong bối cảnh ngành công nghiệp thịt bò tại Việt Nam được xem là tiềm năng lớn chưa được khai thác triệt hạ. Thị trường thịt bò qua các kênh phân phối hiện đại còn rất hạn chế.

Ông Fujimoto đã đánh giá rằng thị trường thịt bò tại Việt Nam còn nhiều tiềm năng, với nhu cầu tiêu dùng và sử dụng sản phẩm thịt chất lượng cao đang ngày càng gia tăng. Ông tin rằng dự án này sẽ đánh dấu một bước đột phá trên thị trường khi bắt đầu hoạt động.

Ngoài ra, ông Fujimoto đã tiết lộ kế hoạch của Sojitz mở rộng sang các lĩnh vực khác như thịt lợn và thịt gà, với mục tiêu trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực thực phẩm đa dạng tại Việt Nam trong tương lai. Dự án dự kiến bắt đầu sản xuất từ tháng 6/2024.

Tổ hợp chăn nuôi và chế biến thịt bò Vinabeef đánh dấu một hướng đi mới của Vinamilk, sau khi ghi nhận lợi nhuận sau thuế thấp hơn so với mức 9.000 tỷ đồng trong suốt 7 năm qua. Sự giảm lợi nhuận xuất phát từ sự suy giảm trong doanh số bán hàng và áp lực từ các chi phí như giá vốn, lãi suất vay và biến động tỷ giá.

Trong bối cảnh thị trường sữa tươi nội địa Việt Nam dự kiến ổn định, Vinamilk đang dần tái cấu trúc thương hiệu và cải tiến sản phẩm. Tuy nhiên, dự báo của VCBS vào tháng 3/2022 cho biết thị trường này sẽ không còn nhiều dư địa tăng trưởng trong 2-3 năm tới.

CÔNG TY TNHH CHĂN NUÔI VIỆT NHẬT

Footer.BoCongThuong